Tên viết tắt : TP; tỷ lệ A / G
Tên chính thức: Protein Total; tỉ lệ Albumin / Globulin
Xét nghiệm liên quan: Albumin, bảng xét nghiệm chức năng gan, điện di Protein
Những gì đang được thử nghiệm?
Protein có vai trò quan trọngtrong việc xây dựngnên tất cả các tế bào và mô, Proteinrất quan trọng cho sự tăng trưởng cơ thể, phát triển, và bảo vệ sức khỏe. Chúng là một thành phần cấu trúc của hầu hết các bộ phận của cơ thể, nó cũng là các enzyme và hormonecó chức năng điều hoà hoạt động của cơ thể. Xét nghiệm này đo lượng tổng số các loại Protein ở huyết tương trong máu của bạn.
Có hai loạiProteinchính làAlbumin, Globulinđược tìm thấy trong máu. Albumin là loại Protein chứa nhiều Acid amin, có phân tửlượng nhỏ, vai trò chính của nó là giữ cho chất lỏng ( nước) không rò rỉ ra khỏi mạch máu thông qua áp suất thẩm thấu. Globulinlà loại protein bao gồm các enzym, kháng thể, và hơn 500 các protein khác. Tỷ lệ Albumin/Globulin (tỷ lệ A / G) được tính toán từ các giá trị thu được bằng cách đo lường trực tiếp của Proteintoàn phần vàAlbumin. Tỉ số đại diện cho số lượng tương đối của các Albumin và Globulin.
Xét nghiệm được sử dụng như thế nào?
Nồng độProtein toàn phần có thể phản ánh tình trạng dinh dưỡng và cũng có thể được sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh thận, bệnh gan, các nguyên nhân bệnh lý khác. Thử nghiệm Protein thường qui,đôi khi phát hiện được nồng độProtein thay đổi trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu Protein toàn phần bất thường, các xét nghiệm khác phải được thực hiện thêm để xác định chính xác nguyên nhân làm giảm protein hoặc tăng Protein .
Khi nào được chỉ định?
Xét nghiệm protein là một trong những thành phần của một chu trình chuyển hóa toàn diện,là một thành phần thường được chỉ địnhtrong bộ các xét nghiệmđể kiểm tra sức khỏe định kỳ. Protein toàn phần cũng có thể được chỉ định để cung cấp thông tin tổng quát về tình trạng dinh dưỡng của bạn, chẳng hạn như khi bạn đã trải qua mất một trọng lượng gần đây. Nó có thể được chỉ định cùng với một số xét nghiệm khác để cung cấp thông tin nếu bạn có các triệu chứng cho thấy bạn có bệnh gan hoặc bệnh thận hoặc để điều tra nguyên nhân gây bất thường sự phân bố chất lỏng trong mô (phù).
Kết quả thử nghiệm có nghĩa là gì?
Kết quả của xét nghiệm protein toàn phần sẽ cung cấp thông tin cho bác sĩ của bạn về tình trạng sức khỏe chung của bạn, liên quan đến dinh dưỡng của bạn hoặc các bệnh liên quan đến các cơ quan lớn, chẳng hạn như thận và gan. Tuy nhiên, nếu kết quả bất thường, các thử nghiệm khác thường được yêu cầu làm thêm để giúp chẩn đoán căn bệnh gây ảnh hưởng đến mức độ protein trong máu.
Protein toàn phần thấp có thể nghi ngờ một rối loạn gan, rối loạn thận, hoặc rối loạn của sự tiêu hóa,hấp thu Protein,trong đó protein không được tiêu hóa hoặc hấp thụ đúng cách. Mức độ thấp có thể được nhìn thấy trong suy dinh dưỡng trầm trọng và các nguyên nhân gây kém hấp thu, chẳng hạn như bệnh Celiac, bệnh viêm ruột .
Protein toàn phần cao có thể được nhìn thấy ở tình trạng viêm mãn tính hoặc nhiễm trùng như viêm gan siêu vi hoặc HIV. Protein cao có thể được gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương như đa u tủy.
Một số phòng thí nghiệm cũng báo cáo tỷ lệ tính toán của các Albumin/Globulin, gọi là tỷ lệ A / G . Thông thường, Albumin có nhiều hơn một chút hơn so với Globulin, tỷ lệ A /G bình thường khoảng 1 – 1,5 . Tùy trạng thái bệnh mà nó gây ảnh hưởng đến những thay đổi tương đối lượngAlbumin và Globulin theo những cách khác nhau, điều này có thể cung cấp một đầu mối với bác sĩ của bạn về nguyên nhân của sự thay đổi nồng độ protein.
Tỷ lệ A/ G thấp có thể phản ánh sự sản xuất quá mức Globulin, chẳng hạn như đa u tủy, bệnh tự miễn dịch, hoặc làmgiảm sản xuất Albumin, chẳng hạn như xơ gan, hoặc làmmất các albumin trong lưu thông, như bệnh thận (hội chứng thận hư ).
Tỷ lệ A/ G cao cho thấy không sản xuất đủ nhu cầu của globulin miễn dịch có thể được nhìn thấy trong một số thiếu sót di truyền và trong một số bệnh bạch cầu. Kiểm tra cụ thể hơn, chẳng hạn như Albumin, kiểm tra men gan, và điện di protein huyết thanh phải được thực hiện để có một chẩn đoán chính xác.
Điều gì khác nên biết?
Buộc ga rô kéo dài khi lấy máu xét nghiệm, có thể dẫn đến mẫu máu xét nghiệm có nồng độ Protein cao hơn . Điều này có nghĩa rằng các kết quả thử nghiệm Protein toàn phần sẽ có sai số (cao hơn so với nồng độ thực tế trong máu lưu thông).
Thuốc có thể làm giảm nồng độ protein bao gồm estrogen và thuốc tránh thai.
Câu hỏi phổ biến
1. Một chế độ ăn nhiều protein sẽ nâng cao độ Protein toàn phần của tôi?
Tăng lượng protein trong thức ăn sẽ không làm tăngnồng độ Protein toàn phần trong máu của bạn.
2. Loại dinh dưỡng nào được khuyến khích để các mức độ Protein tối ưu?
Một chế độ ăn uống cân bằng theo các khuyến nghị của Sở Nông nghiệp Mỹ được tóm tắt bằng biểu đồ Kim tự tháp thực phẩm.
BS NGUYỄN VĂN THỊNH
Giảng viên môn Sinh hóa – Bộ môn Xét nghiệm
Khoa ĐD KT Y học – ĐH Y Dược TP HCM